Valentine's Day Wallpapers 2016

Điều quan trọng khi chúng ta lên 1 menu là tính được food cost - có nghĩa là chi phí trên một món ăn, từ đó có kế hoạch tài chính và hướng đi chính xác theo số hoá.

♦ 𝐂𝐀́𝐂𝐇 𝐓𝐈́𝐍𝐇 𝐅𝐎𝐎𝐃 𝐂𝐎𝐒𝐓
𝐾𝑖𝑒̂̉𝑚 𝑠𝑜𝑎́𝑡 𝑐ℎ𝑖 𝑝ℎ𝑖́ 𝑚𝑜́𝑛 𝑎̆𝑛(đây là cách tính foodcost cho một món ăn, còn cách tính foodcost cho toàn nhà hàng, khách sạn sẽ khác chút)

C̵â̵u̵ ̵h̵ỏ̵i̵ ̵đ̵ặ̵t̵ ̵r̵a̵ ̵l̵à̵: Làm thế nào để kiểm soát được chi phí món ăn? 𝐇𝐨𝐚̣̆𝐜 Làm sao để tính giá của một món ăn một cách rõ ràng và chi tiết nhất không để thất thoát?
Đây cũng là câu hỏi đau đầu nhất của những bạn khi bước chân vào làm kinh doanh.

𝐺𝑖𝑎̉𝑖 𝑝ℎ𝑎́𝑝 𝑐𝑎̂𝑢 ℎ𝑜̉𝑖 𝑡𝑟𝑒̂𝑛:

𝐺𝑖𝑎̉𝑖 𝑝ℎ𝑎́𝑝1:

Bạn sẽ có những suy nghĩ là sẽ đi tham khảo những đối thủ cạnh tranh, tham khảo giá người ta bán như thế nào? Rồi sẽ bán với giá rẻ hơn. Nhưng điều đó là sai lầm khi bạn đi theo hướng đó, nó sẽ làm cho ta mơ hồ, không chính xác dẫn đến thất bại, không phát triển được lĩnh vực chúng ta đang kinh doanh.

𝐺𝑖𝑎̉𝑖 𝑝ℎ𝑎́𝑝2

Giải pháp thứ hai có tính khả thi và chính xác hơn đó là xác định được ba 𝐌𝐮̣𝐜 𝐭𝐢𝐞̂𝐮 bao gồm:

1.𝐗𝐚̂𝐲 𝐝𝐮̛̣𝐧𝐠 𝐑𝐂𝐏 𝐦𝐨́𝐧 𝐚̆𝐧
2.𝐂𝐚́𝐜𝐡 𝐭𝐢́𝐧𝐡 𝐟𝐨𝐨𝐝𝐜𝐨𝐬𝐭(giá vốn)
3.𝐓𝐢́𝐧𝐡 𝐭𝐲̉ 𝐥𝐞̣̂ % 𝐟𝐨𝐨𝐝𝐜𝐨𝐬𝐭 𝐡𝐨̛̣𝐩 𝐥𝐲́ đ𝐞̂̉ đ𝐮̛𝐚 𝐫𝐚 𝐠𝐢𝐚́ 𝐛𝐚́𝐧 𝐡𝐨̛̣𝐩 𝐥𝐲́

𝐌𝐮̣𝐜 𝐭𝐢𝐞̂𝐮1:
.𝐗𝐚̂𝐲 𝐝𝐮̛̣𝐧𝐠 𝐑𝐂𝐏 𝐦𝐨́𝐧 𝐚̆𝐧
Bao gồm cách lựa chọn nguyên vật liệu, định lượng, đơn giá, quy ước cách sơ chế NVL và chỉ rõ ra quy trình các bước chế biến món ăn.

𝐌𝐮̣𝐜 𝐭𝐢𝐞̂𝐮2:
.𝐂𝐚́𝐜𝐡 𝐭𝐢́𝐧𝐡 𝐟𝐨𝐨𝐝𝐜𝐨𝐬𝐭(giá vốn)
_____________________________________________
𝐟𝐨𝐨𝐝𝐜𝐨𝐬𝐭 = Đ𝐢̣𝐧𝐡 𝐥𝐮̛𝐨̛̣𝐧𝐠 × Đ𝐨̛𝐧 𝐠𝐢𝐚́ 𝐬𝐚𝐮 𝐬𝐚̉𝐧 𝐥𝐮̛𝐨̛̣𝐧𝐠 ÷ 𝐤𝐡𝐨̂́𝐢 𝐥𝐮̛𝐨̛̣𝐧𝐠
_____________________________________________

Đ𝐨̛𝐧 𝐠𝐢𝐚́ 𝐬𝐚𝐮 𝐬𝐚̉𝐧 𝐥𝐮̛𝐨̛̣𝐧𝐠 = Đ𝐨̛𝐧 𝐠𝐢𝐚́ ÷ % 𝐬𝐚̉𝐧 𝐥𝐮̛𝐨̛̣𝐧𝐠
_____________________________________________

Đ𝐢̣𝐧𝐡 𝐥𝐮̛𝐨̛̣𝐧𝐠 là lượng nguyên vật liệu cần dùng để chế biến 1 món ăn ( đvt là gr, ml..)

𝐤𝐡𝐨̂́𝐢 𝐥𝐮̛𝐨̛̣𝐧𝐠 là đơn giá chi phí ban đầu của NVL được tính trên 1 đơn vị tính là 1kg,1 lít, 1 bịch...
(Như mua 1 bịch muối 500gr giá là 45k, sử dụng cho 1 món ăn cần 5gr, thì dựa vào khối lượng 1 bịch 500gr là 45k ta dễ dàng tính đc các định lượng nhỏ lẻ của 5 gr muối ...)

Đ𝐨̛𝐧 𝐠𝐢𝐚́ 𝐬𝐚𝐮 𝐬𝐚̉𝐧 𝐥𝐮̛𝐨̛̣𝐧𝐠 là giá của sản phẩm đầu ra bao gồm cả hao hụt.

% 𝐬𝐚̉𝐧 𝐥𝐮̛𝐨̛̣𝐧𝐠 là tỷ lệ hao hụt của nguyên vật liệu

𝑉𝑖́ 𝑑𝑢̣:
Bạn mua một trái dưa leo 100g thì buộc bạn phải cắt đầu bỏ đuôi, thậm chí có thể bỏ vỏ...Như vậy trái dưa leo của bạn chỉ còn lại khoảng 85gr hoặc thấp hơn.
100g dưa leo bạn mua là 2 ngàn, nhưng khi bạn phục vụ cho khách hàng thì không phải 100 g, mà chỉ có 85 gam thôi, nhưng giá nó vẫn là 2 ngàn.
Nên vì vậy khi bạn đưa ra một RCP cho món ăn cần 50 gr dưa leo cho một phần. Thì bạn cứ nghĩ trái dưa đó của tôi 100 gr có thể chia thành 2 phần là sai nhé!
Vì vậy nếu bạn tính 50 gr dưa leo cho 1 phần ăn thì lúc này bạn cần thêm 1 trái dưa leo thứ 2 mới đủ trọng lượng cho bạn.
% hao hụt thường rơi vào khoảng 2%-12%

𝐌𝐮̣𝐜 𝐭𝐢𝐞̂𝐮3:
𝐓𝐢́𝐧𝐡 𝐭𝐲̉ 𝐥𝐞̣̂ % 𝐟𝐨𝐨𝐝𝐜𝐨𝐬𝐭 𝐡𝐨̛̣𝐩 𝐥𝐲́ đ𝐞̂̉ đ𝐮̛𝐚 𝐫𝐚 𝐠𝐢𝐚́ 𝐛𝐚́𝐧 𝐡𝐨̛̣𝐩 𝐥𝐲́

% 𝐟𝐨𝐨𝐝𝐜𝐨𝐬𝐭 = 𝐟𝐨𝐨𝐝𝐜𝐨𝐬𝐭(𝐠𝐢𝐚́ 𝐯𝐨̂́𝐧) ÷ 𝐠𝐢𝐚́ 𝐛𝐚́𝐧 × 𝟏𝟎𝟎

Tùy theo tiêu chuẩn, hạng sao và đẳng cấp của nhà hàng, khách sạn mà foodcost được áp dụng từ 25% đến 50%. Foodcost càng cao, khách ăn càng có cảm giác "rẻ", thức ăn đầy đặn so với số tiền phải trả nên sức cạnh tranh cũng sẽ cao hơn. Thường sẽ phụ thuộc vào
Tỷ lệ lý tưởng hiện nay với nhiều nhà hàng là 35%
Nếu chỉ là bán rong, chi phí đầu tư ít, ko tốn nhân lực thì tỷ lệ lí tưởng là 46%-50%

Định giá phụ thuộc vào chất lượng, tiêu chuẩn thực phẩm 𝐇𝐨𝐚̣̆𝐜 định giá theo đối thủ cạnh tranh, xem xét giá bán của họ để định giá món ăn tương đương hoặc trượt nhẹ hơn so với đối thủ cạnh tranh để thu hút thực khách nếu họ có cùng chất lượng dịch vụ. Tuy nhiên, khi định giá thấp hơn đối thủ sẽ tạo áp lực cho mình vì phải tính toán làm thế nào để giảm chi phí thực phẩm của món ăn.
𝐇𝐨𝐚̣̆𝐜
Định giá theo nhu cầu khách hàng
Ví dụ nếu chỉ có duy nhất một mình bán món ăn hấp dẫn nào đó thì dễ dàng thấy hiện tượng giá bị đẩy lên. Hay có nhiều chỗ trong khu vực cùng phục vụ một món ăn thì tất nhiên giá sẽ giảm. Do đó, mà các nhà hàng cần phải nghiên cứu kỹ thị trường và nền tảng đối tượng khách hàng trước khi quyết định giá để định một mức giá cạnh tranh, hợp lý.

Cuối cùng định giá món ăn dự theo lợi nhuận thực tế của nhà hàng sau khi chi trả các khoảng mặt bằng, nhân sự, vốn mua NVL... để điều chỉnh định giá sao cho phù hợp mà vẫn đảm bảo lợi nhuận.


Link gốc

Đăng nhận xét

Hình ảnh chủ đề của loops7. Được tạo bởi Blogger.
Hide
X